POSTER BAN CHOT-06.
gao-seng-cu1gao-seng-cu

Gạo Séng Cù

  • Giá thị trường: Liên hệ

    gao-seng-cu1

    Đặc điểm của gạo Séng Cù là thơm ngon tự nhiên, chất cơm dẻo, ngọt, đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng từ tinh bột, Protein, Vitamin, khoáng chất cao gấp nhiều lần so với gạo thông thường nên rất tốt cho sức khỏe người dùng.

    Sản vật quý hiếm này là niềm tự hào của bà con dân tộc Nùng, H’Mông, Thái, Dao Đỏ… tại vùng đất Lào Cai – Tây Bắc và hiện đang được sản xuất tại Hợp Tác Xã Nông Nghiệp & Dịch Vụ Lào Cai cùng Công Ty TNHH TM Quốc Tế Tiên Phong và được độc quyền phân phối bán ra thị trường bời Công ty TNHH MTV Đặc Sản Tây Bắc Việt Nam – TABAVINA

    Mô tả sản phẩm

    gao-seng-cu

    Gạo Séng Cù “Đặc Sản Lào Cai – Tây Bắc” được xay xát từ thóc Séng Cù loại thóc thơm, hạt to, mập. Hạt gạo Séng Cù có đặc điểm là hạt dài, to, màu trắng ngà, không bóng bẩy, hạt gạo mẩy đều cho chất cơm thơm, ngọt đậm đà, vị bùi và hàm lượng dinh dưỡng cao.

    Gạo Séng Cù được trồng chủ yếu tại 3 địa phương vùng cao gồm Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Nhưng để lựa chọn Đặc sản gạo Séng Cù ngon của vùng cao Tây Bắc phải đúng lúa Séng Cù Lào Cai được trồng tại xã Mường Vi (huyện Bát xát), xã Tung Trung Phố và xã Mường Khương (huyện Mường Khương) – Tỉnh Lào Cai. Vì những địa điểm này có điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng và khí hậu tốt nhất (nhiệt độ giao động trong khoảng 20- 25℃) và biên độ ngày đêm lớn (ngày nắng đêm có sương mù). Bên cạnh đó lúa Séng Cù được tưới bằng chính nguồn nước mát lạnh trong các khe núi cao dựng đứng chảy xuống những cánh ruộng bậc thang được hình thành trên các sườn dốc từng luống nhỏ uốn lượn quanh các dãy núi vô cùng đẹp mắt. Đây là thứ gạo cổ truyền cũng là niềm tự hào của bà con dân tộc Nùng, H’Mông nơi đây.

    Lúa séng cù có đặc điểm là thời gian sinh trưởng từ 100 – 115 ngày, cao cây, cứng rạ, chống chịu hạn tốt, hạt bóng, dài và trong. Gạo séng cù thơm ngon, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, trong đó vitamin BI cao gấp nhiều lần các gạo thông thường khác, tỷ lệ mối mọt và côn trùng thấp.

    Lúa séng cù được gieo trồng 2 vụ trong năm, nhưng chủ yếu vào vụ mùa từ tháng 7 tới tháng 10, khi có gió heo may thì thu hoạch. Vụ chiêm xuân thời điểm cấy bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, thu hoạch vào khoảng tháng 5, 6. Năng suất bình quân vụ chiêm 50 tạ/ha, vụ mùa 40 tạ/ha.

    Theo như người dân Lào Cai kể Thóc séng cù khi thu hoạch về thường được phơi thủ công, ở miền núi ít nắng sẽ khó có độ khô đạt chuẩn vì vậy nếu được xấy khô để độ ẩm dưới 14% thi thóc sẽ cho chất lượng gạo tốt hơn, hạt đều hơn, khi xay xát máy công nghiệp nếu làm thủ công thì chất lượng gạo chỉ tương đối. Giá gạo cũng phụ thuộc vào độ khô của thóc, mẫu mã gạo nhiều tấm hay ít tấm, còn đầu đen hay đã lọc

    Vì thế mà, bất kỳ du khách nào đến đây không quên mua gạo Séng Cù về làm quà cho gia đình và người thân.

    gao-seng-cuTác dụng của sản phẩm

    Gạo Séng Cù đặc sản Lào Cai – Tây Bắc có vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với gạo thông thường. Gạo là một loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Gạo Séng Cù mềm dẻo, ngọt có mùi thơm sẽ giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng. (Điều đặc biệt là gạo Séng Cù nấu cơm để nguội ăn vẫn thơm ngon)

    Hướng Dẫn Sử Dụng

    Gạo Séng Cù dùng để nấu cơm hoặc nấu cháo. Gạo thường được sử dụng để nấu cháo cho trẻ em, bà bầu, người cao tuổi, người mới ốm dậy, hay nấu cơm cho phụ nữ đang cho con bú.

    Gạo đong bằng dụng cụ định lượng, vo gạo nhẹ bằng nước sạch song cho gạo vào nồi đổ nước vào theo tỷ lệ 1,0:1.0 hoặc điều chỉnh lượng nước phù hợp theo khẩu vị. Dùng cơm ngon hơn khi còn nóng.

    Hướng Dẫn Bảo quản

    Bảo quản gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo. Bảo quản trong các thùng nhựa, chum gạo và đậy nắp kín.